Một điển hình về tài năng sáng tạo của Việt Nam

Hội thi Sáng tạo Kỹ Thuật tỉnh Quảng Ngãi năm 2017

Nguyễn Nở – một điển hình về tài năng sáng tạo của Việt Nam

Bánh gạo hay còn gọi “bánh tráng” được xem là một đặc sản không thể thiếu trong nhiều món ăn của người miền Trung, Việt Nam mà đặc biệt là ở tỉnh Quảng Ngãi.

Nghề làm bánh tráng truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Loại bánh này được làm thủ công, khi nướng rất tốn thời gian và có thể ảnh hưởng sức khỏe bởi hít khí độc từ than.

Nhận thấy điều này và muốn giúp đỡ người dân, anh Nguyễn Nở, một chàng trai 32 tuổi hiện đang là kỹ sư làm việc tại nhà máy Boiler, Doosan Vina đã thiết kế và sản xuất ra máy làm bánh gạo đa chức năng với qui trình tự động hóa.

Anh Nở được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Ngãi nên anh hiểu rất rõ những khó khăn của công việc nướng bánh này. Từ đó, anh quyết định biến khó khăn ấy thành cơ hội để anh vận dụng sự sáng tạo của mình nhằm tìm ra giải pháp giúp tăng năng xuất, giảm chi phí cũng như nâng cao tính an toàn cho những người làm nghề bánh tráng.

“Nhiều hộ dân gần khu tôi ở, họ sinh sống bằng nghề sản xuất bánh tráng, để nướng được khoảng 200 chiếc bánh tráng bằng tay thì cần phải có 3 người ngồi bên cạnh bếp lửa than trong bốn tiếng đồng hồ. Chất lượng bánh được nướng bằng than không tốt cho sức khỏe do khí độc từ than” anh Nở nói.

Anh thiết nghĩ, với sự tốn kém nhân công, thời gian và nguy hiểm ấy nên anh đã chế tạo ra máy nướng bánh nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn!

Chiếc máy nướng bánh tráng của anh đã giúp giải quyết được ba vấn đề về nhân công, thời gian và an toàn cho người làm nghề nướng bánh này nên được người đón nhận. Máy có một băng tải di chuyển bánh tráng với đường kính khoảng 30 cm đến nơi chiếu đèn hồng ngoại để làm chín và giòn bánh với thời gian chỉ trong vòng 15 giây và sau đó bánh sẽ được đưa ra một đầu khác sẵn sàng để đóng gói. Người sử dụng máy có thể điều chỉnh tốc độ băng tải và nhiệt độ tùy thuộc vào độ dày của bánh.

Chị Hoa, một trong những phụ nữ sử dụng chiếc máy do anh Nguyễn Nở sáng tạo nói: “Sau ba tháng sử dụng máy này, sản lượng bánh tráng của tôi đã tăng gấp đôi, thời gian dành cho việc nướng bánh giảm, chi phí cũng giảm theo nhưng mà lợi nhuận mang lại cho tôi thì được tăng lên!”

Ngoài việc giúp đỡ những người hàng xóm của mình, anh Nở cũng đã đem sáng tạo của mình tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ Thuật tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 và giành được giải khuyến khích cho những nỗ lực của mình.

Xin chúc mừng và cảm ơn anh!

#English : Nguyen No: An example of Vietnam’s Creative Genius

Rice cracker or “banh trang” is considered a specialty which is an integral part of many Vietnamese dishes in the central region of the country and especially in Quang Ngai Province.

Traditionally Rice Crackers are handmade; the process has been handed down from generation to generation, but it is a time consuming process and the toasting can be hazardous.

Recognizing this and wanting to help, Nguyen No, a 32 year old engineer who works in Doosan Vina’s Boiler shop designed and manufactured a multi-function rice cracker baking machine that automates the process.

Nguyen No who grew up in Quang Ngai Province understands very well the difficulties involved with baking rice crackers. With that as his starting point he decided to turn a problem into and opportunity and made it his personal mission to find a solution that would increase production, reduce cost and improve safety for his neighborhood rice cracker bakers.

“Many people in the area make a living producing rice crackers; to bake about 200 rice cracker by hand three people have to sit beside a charcoal fire for four hours and the quality of the crackers is not good because of the coal.” Said Nguyen No.

When he considered that the cost was high, it was labor intensive and somewhat dangerous he knew there had to be a better way and that is when he put his creative genius to work to develop a machine that was faster, cheaper and safer!

The machine that Nguyen No came up with solves all three issues and was welcomed by the rice cracker bakers. The machine has a conveyor belt that moves the rice cracker, which is about 30 cm in diameter through the machine where infrared lights cook the crackers as they travel through the machine. It takes the cracker only 15 seconds to complete it journey and come out the other end ready to be packaged. The user can adjust the conveyor speed and temperature depending on the thickness of the cracker.

Ms. Hoa, one of the ladies who uses Nguyen No’s creation said, “After three months of using this machine, my production has doubled, my time is reduced, costs are down and profits are up!”

In addition to helping his neighbors Nguyen No also entered his rice cracker baker in the Quang Ngai Province Technical Innovation Contest 2017 and won the Encouragement Award for his efforts.